Mon-Sun 08:00-18:00
CapaDesk@gmail.com 0903.946.179

SMM/SMO

SMM

SMM là một thuật ngữ trong Marketing Online, nó được viết tắt từ chữ Social Media Marketing, tạm dịch là tiếp thị mạng xã hội. Là một hình thức tiếp thị, quảng cáo dựa trên việc lan truyền thông tin, hình ảnh, video… trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Google+, Twiter, Youtube… thông qua tương tác của người dùng như chia sẻ, bình luận… Đây là một xu hướng tiếp thị mới khác hẳn với truyền thông đại chúng trước đây, và cũng đang mang lại nhiều hiệu quả.

Các loại hình SMM

Các thể loại SMM thường sẽ rất thân quen với chúng ta, nhưng chúng ta thường thì không thể phân biệt được chúng:

  • Social News: Digg, Sphinn, Newsvine chúng ta có thể đọc tin từ các topic sau đó có thể vote hoặc comment
  • Social Sharing: Flickr, Snapfish, YouTube chúng ta có thể tạo, chia sẽ các hình ảnh, video cho tất cả mọi người
  • Social Networks: Facebook, LinkedIn, MySpace, và Twitter là những đại diện rõ ràng nhất cho loại hình này cho phép bạn bè có thể tìm thấy và chia sẽ với nhau.
  • Social Bookmarking: Delicious, Faves, StumbleUpon, BlogMarks và Diigo là nơi chúng ta có thể chia sẽ hoặc bookmark các site quan tâm.

SMO

SMO (Social Media Optimization) Tối ưu hóa Mạng xã hội. Khái niệm SMO mới được khai sinh ra chưa đầy 1 năm do sự tiến bộ vượt trội của các mạng xã hội và theo số liệu Adplanner của Google thì tổng traffic của các mạng xã hội hiện tại đã vượt xa các nguồn traffic khác và hiện đứng đầu về lượng traffic trên Thế giới. Như vậy tối ưu hóa mạng xã hội hay thực hiện tiếp thị lan truyền (Viral marketing) là một công việc không thể thiếu và nếu một website được tích hợp các công cụ SMO dễ dàng sẽ chiếm được các vị trí cao, quan trọng đáng tin cậy trong cộng đồng mạng.

Người ta chia SMO thành hai nhóm chính

  • Nhóm 1: các công cụ truyền thông xã hội (đặt trên các website) được thêm vào chính bài viết như: RSS feeds, các nguồn tin tức, các nút chia sẻ, người dùng bình chọn, các hình ảnh, video của công ty thứ ba.
  • Nhóm 2: các hoạt động quảng bá qua các phương tiện xã hội riêng từ nội dung đang được quảng bá bao gồm: bài viết blog, viết comment trên các blog khác, tham gia vào các nhóm xã hội, thông báo trạng thái cập nhật trên các hồ sơ ở các mạng xã hội.

SMO liên quan đến Marketing (qua) máy tìm kiếm – SEM nhưng có sự khác biệt đó là nó tập trung điều hướng giao thông (truy cập trang web) từ các nguồn khác hơn là từ máy tìm kiếm. Tuy nhiên, việc cải tiến thứ hạng (của kết quả trả về) tìm kiếm cũng mang lại lợi ích cho thành công của SMO.

Cũng tương tự như SEO, người làm SMO cũng có thể bị đánh đồng với SPAM. SMO là những thủ thuật để bạn tương tác với cộng đồng thông quan mạng xã hội, từ đó tiếp cận và hướng người dùng đến với sản phẩm của bạn. Hoặc khi bạn ứng dụng mạng xã hội như một công cụ để hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng của mình về sản phẩm, dịch vụ mà công ty bạn cung cấp. Đưa ra những nhận định, đánh giá, kiến thức giúp ích cho người dùng.

Phân biệt SMM và SMO

SMO đề cập đến việc sửa đổi trên trang web của bạn trong khi SMM đề cập đến các hoạt động diễn ra bên ngoài trang web của bạn (trên một số kênh khác)